Forum Index \ \
Read/Reply : 345/0
  • hanoiact
  • (21 posts)
Ngôi nhà không dây, nơi mọi thiết bị cùng chia sẻ một kết nối trực tuyến, đang đi từ giả thuyết đến hiện thực. Theo báo cáo của hãng nghiên cứu StrategyAnalytics, 20% các thuê bao băng rộng ở châu Âu và Mỹ đã dùng Wi-Fi để hỗ trợ máy tính giao tiếp với những thiết bị khác.

Công nghệ không dây hiện nay cũng giống như Internet vào năm 1998. Lúc đó, máy tính đã trở nên phổ biến nhưng web và e-mail mới đang từng bước thay đổi cách mọi người giao tiếp và mua sắm. Và khi 98% các hộ gia đình vẫn kết nối mạng qua đường dial-up (quay số), ngành công nghiệp viễn thông đã mạnh dạn đầu tư mạo hiểm hàng tỷ USD để triển khai công nghệ băng rộng.

Ngày nay, 55% gia đình tại Mỹ có thể truy cập mạng tốc độ cao. Thị trường băng thông rộng châu Âu cũng phát triển mạnh nhờ cước thuê bao giảm cùng với sự gia tăng các dịch vụ mới, đặc biệt là truyền hình Internet (IPTV). Năm 2004, số gia đình tại khu vực này sử dụng băng rộng là 15,4 triệu hộ và năm ngoái đã là 18,3 triệu hộ, đa số ở Đức và Anh. Ngay lúc này, ngành công nghiệp liên lạc lại tiếp tục chuẩn bị cho một cuộc đổi mới khác: kết nối Internet trên điện thoại di động và các thiết bị cầm tay với công nghệ 3G, Wi-Fi và WiMax.

StrategyAnalytics đánh giá rằng công nghệ Wi-Fi đang trở thành lựa chọn hàng đầu trong các gia đình. Internet không dây giờ đây không còn bó hẹp trong máy tính, laptop mà đã lấn sân sang cả điện thoại di động, đầu máy chơi game, PDA và các hệ thống giải trí khác. Sản lượng thiết bị Wi-Fi đã tăng từ 82 triệu năm 2004 lên 185 triệu năm 2005.

Tốc độ tăng trưởng của Wi-Fi và băng rộng sẽ không hề suy yếu trong thời gian tới, thậm chí đạt đến giai đoạn bão hòa rất nhanh. StrategyAnalytics ước tính vào năm 2010, trên 400 triệu thiết bị Wi-Fi sẽ được tiêu thụ và 108 triệu hộ gia đình ở Tây Âu (tương đương 63% dân số khu vực này) sẽ sử dụng Internet tốc độ cao.

Một số chuyên gia phân tích lại cho rằng mục tiêu ngôi nhà không dây có thể không cần thiết tại thời điểm này, bởi xu hướng nổi bật trong ngành viễn thông hiện nay là khả năng truy cập Internet mọi lúc, mọi nơi. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ trên toàn thế giới đã bắt đầu xây dựng những điểm truy cập băng thông rộng, được biết đến như là các hotspot tại nhiều khu vực. Tuần trước, hãng viễn thông Anh BT tuyên bố sẽ thiết lập hotspot ở 12 thành phố trong nước như Leeds, Liverpool và London. Trong khi đó, các địa điểm kinh doanh công cộng như quán café, sân bay, ga tàu, khách sạn… từ lâu đã rất nhanh nhạy trong việc đáp ứng nhu cầu Internet không dây cho khách hàng. Công cụ Google Maps thậm chí hỗ trợ người sử dụng tìm kiếm hotspot theo khu vực.

Nhà cung cấp dịch vụ Orange của Anh còn chỉ ra nhiều điểm bất cập của Wi-Fi khi nó dần xóa mờ khoảng cách giữa gia đình và công việc. Một khi kết nối không dây được mở rộng, nó lại càng thu hẹp mối quan hệ thực giữa con người với con người. Tuy mọi người có thể sắp xếp lại cuộc sống hàng ngày một cách hợp lý, như vẫn dành thời gian chăm sóc con cái, đi xem phim… nhưng họ sẽ ít quan tâm hoặc không còn hứng thú với những cuộc gặp gỡ, tán gẫu trong giao tiếp thường nhật.


7/7/2008 3:03:07 PM

Quickly Reply

Please logon and reply, Not DriveHQ Member?


Leading Cloud Surveillance service

Leading Enterprise Cloud IT Service Since 2003